Công nghệ cáp quang AON và công nghệ Gpon là gì?

 Hiện nay, hầu như nhà nào cũng đã lắp 1 đường truyền internet dùng công nghệ AON hoặc GPON, vậy 2 công nghệ đó có những dặc điểm gì?

Công nghệ AON.

Công nghệ cáp quang AON là 1 trong những công nghệ truyền dẫn băng thông lớn, tốc độ nhanh và có sự ổn định rất lớn. Công nghệ AON có cấu trúc point to point (điểm truy cập điểm) hay còn gọi là mạng cáp quang chủ động, đường truyền được cung cấp trực tiếp đến nơi khách hàng yêu cầu sử dụng.

Công nghệ mạng quang AON có những đặc điểm sau:

Ưu điểm

  • Khoảng cách truyền tải tín hiệu cực xa, lên tới hàng chục Km.
  • Cơ chế bảo mật rất cao, gần như là tuyệt đối
  • Khâu khắc phục sự cố, gián đoạn tín hiệu nhanh và đơn giản
  • Có thể nâng cấp băng thông cao hơn cực kỳ dễ dàng

Nhược điểm

  • Thông qua bộ chuyển tín hiệu từ quang sang điện rồi mới từ nhà cung cấp chính truyển xuống cho khách hàng phải mất đến 2 vòng sẽ làm giảm tốc độ truyền dẫn của hệ thống mạng FTTx.
  • Xử lí đồng thời nhiều điểm truy cập mạng tốc độ cao cùng lúc đến thiết bị chuyển mạng dẫn đến nhiều rủi ro về đường truyền.
  • Tốc độ đường truyền toàn mạng thấp chỉ từ 100 Mbps đến 1 Tbps.

 

Công nghệ Gpon.

Công nghệ Gpon là công nghệ mạng quang thụ động được thiết kế theo chuẩn PON (viết tắt bằng từ tiếng anh Passive Optical Network). Đây là mô hình kết nối mạng theo kiểu kết nối: Điểm – Đa điểm, trong đó các thiết bị kết nối giữa nhà mạng Viettel và khách hàng sử dụng các bộ chia tín hiệu quang (Spliter) thụ động (không dùng điện)

Ngoài cáp quang GPON còn có các chuẩn mạng APON, EPON, GE-PON. GPON là viết tắt của từ (Gigabit-capable Passive Optical Networks) hay MẠNG QUANG THU ĐỘNG TỐC ĐỘ GIGABIT. Đó cũng là đặc điểm nổi trội nhất của GPON. Với tốc độ Download 2.5 Gbps và Upload 1.25 Gbps khi so sánh với công nghệ AON chỉ có tối đa 1Gbps cả chiều Download và Upload thì đây là sự chênh lệch khá lớn.

So sánh giữa Công nghệ cáp quang Gpon và AON

Để cho bạn tiện theo dõi, mình có đưa ra 1 bảng so sánh điểm mạnh và điểm yếu giữa 2 công nghệ này. Mời bạn tham khảo nhé:

Lời kết:

Hiện tại, ở Việt Nam đa phần các hãng viễn thông đều triển khai 2 công nghệ cáp quang này trên hệ thống mạng của mình, họ sẽ kết hợp hài hòa giữa 2 công nghệ này với nhau, bổ sung những khuyết điểm cho nhau tạo nên một hạ tầng mạng tốt. Tuy nhiên, để đánh giá được chất lượng mạng của mỗi nhà cung cấp, còn có nhiều yếu tố khác, điều này bạn cần trải nghiệm kỹ càng hơn.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*