Cáp quang quốc tế bị sự cố, Internet Việt Nam đi quốc tế lại bị ảnh hưởng

Trong vài ngày gần đây, một số người dùng Internet tại Việt Nam đã phản ánh về tình trạng kết nối mạng bị chập chờn, tải nội dung và hình ảnh trên mạng xã hội Facebook bị chậm, xem YouTube bị giật, lag… trong khi các dịch vụ, ứng dụng trong nước vẫn sử dụng được bình thường. Nguyên nhân xác định là do 2 tuyến cáp quang đi quốc tế của Việt Nam đều bị ảnh hưởng.

Cụ thể, tuyến cáp quang biển Asia Africa Europe 1 (AAE-1) gặp sự cố vào sáng ngày 26/5. Đơn vị quản lý đã phát hiện sự sụt giảm điện áp trên nhánh S1H của tuyến AAE-1. Theo đánh giá ban đầu, đã xảy ra lỗi gây đứt một phần sợi quang trên phân đoạn S1H.1 của tuyến cáp.

Đến thời điểm hiện tại, các ISP tại Việt Nam vẫn chưa nhận được kế hoạch sửa chữa, khắc phục sự cố trên tuyến cáp quang biển AAE-1.

Trong khi đó, một tuyến cáp biển khác là APG thực hiện bảo dưỡng cáp hướng Hong Kong (Trung Quốc) từ 24 giờ ngày 5/6 và dự kiến hoàn thành vào 22 giờ ngày 10/6.

Trong điều kiện cả hai tuyến cáp biển AAE-1 và APG đều đang gián đoạn dịch vụ, các nhà mạng tại Việt Nam đã tiến hành cân tải, chuyển hướng kết nối sang các tuyến cáp biển khác cũng như một số tuyến cáp đất liền nhằm đảm bảo chất lượng dịch vụ cung cấp tới khách hàng.

AAE-1 Là tuyến cáp biển được đưa vào khai thác tháng 7/2017, AAE-1 có vai trò nâng cao chất lượng hướng châu Âu, Trung Đông cũng như cung cấp bổ sung thêm dung lượng và dự phòng tới hướng kết nối đi HongKong (Trung Quốc), Singapore.

Tuyến cáp quang biển quốc tế Asia Pacific Gateway – APG được đưa vào vận hành chính thức từ giữa tháng 12/2016, sau 4 năm triển khai đầu tư. Có sự tham gia của 4 nhà mạng trong nước, APG được đánh giá là tuyến cáp góp phần mang lại đường truyền ổn định với dung lượng lớn hơn cho người dùng Internet tại Việt Nam.

Tuyến cáp quang biển AAE-1
Tuyến cáp quang biển APG

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*