Cáp AAG sửa chữa, Internet từ Việt Nam đi quốc tế bị ảnh hưởng (từ 01/06/2018 tới 05/06/2018)

Ngày 26/5/2018, VNPT cho biết, từ ngày 1/6/2018 đến ngày 5/6/2018 tuyến cáp quang biển AAG (nhánh S1) có lưu lượng đi qua trạm cáp Vũng Tàu của Việt Nam sẽ được sữa chữa theo kế hoạch.

Việc sữa chữa này sẽ làm giãm đáng kể lưu lượng internet từ hướng Việt Nam đi quốc tế. Một số nhà mạng đã chủ động định tuyến lưu lượng kết nối Internet đến các hướng cáp khác nhằm giảm tác động tới người dùng. Tuy nhiên theo nhận định của nhiều anh em quản trị thì việc giãm lưu lượng sẽ làm chậm internet đi quốc tế đi đáng kể và những tài khoản cá nhân sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất.

Để giãm ảnh hưởng của việc này mọi người nên hạn chế tải file có dung lượng lớn từ server nước ngoài, tránh stem film từ server nước ngoài trong giờ làm việc và giờ cao điểm (buổi tối). Trong doanh nghiệp thì có thể cân nhắc tạo Proxy qua các nước lân cận như Sigapore, để giãm ảnh hưởng tới công việc.

Tuyến cáp quang biển quốc tế AAG có tổng chiều dài 20.000 km và dung lượng thiết kế đạt đến 2 Terabit/giây. Đây là tuyến cáp đầu tiên kết nối giữa Đông Nam Á và Mỹ, sử dụng công nghệ ghép bước sóng quang (DWDM).

Được chính thức đưa vào vận hành từ tháng 11/2009, tuyến cáp quang này bắt đầu từ Malaysia và kết cuối tại Mỹ, với các điểm cập bờ tại Mersing (Malaysia), Changi (Singapore), Sri Racha (Thái Lan), Tungku (Bruney), Vũng Tàu (Việt Nam), Currimao (Philippines), South Lantau (Hong Kong), Guam (Mỹ), Hawaii (Mỹ)… Nhánh cáp rẽ vào Việt Nam nằm trong đoạn S1 có chiều dài 314 km.

Từ khi đưa vào khai thác năm 2009, tuyến cáp quang biển AAG liên tục gặp sự cố, phải tiến hành sửa chữa, hàn nối. Điều này ảnh hưởng không nhỏ tới người dùng internet trong nước do tốc độ truy cập Internet đi quốc tế bị giảm đang kể. Lần gần nhất AAG phải điều chỉnh là vào tháng 1/2018.

https://digi9.net

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*